ഭക്ഷണത്തിന് മുമ്പും ശേഷവും ചായ, കാപ്പി എന്നിവ ഒഴിവാക്കുക; ഐസിഎംആർ ഉപദേശിക്കുന്നു

single-img
14 May 2024

ഇന്ത്യൻ കൗൺസിൽ ഓഫ് മെഡിക്കൽ റിസർച്ച് (ICMR) ചായയുടെയും കാപ്പിയുടെയും ഉപഭോഗത്തിൽ മിതത്വം പാലിക്കാൻ ഉപദേശിച്ചു, ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിലേക്ക് ആഴത്തിൽ ഇഴചേർന്ന രണ്ട് പ്രിയപ്പെട്ട പാനീയങ്ങൾ. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണശീലങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ന്യൂട്രീഷൻ്റെ (NIN) പങ്കാളിത്തത്തോടെ മെഡിക്കൽ ബോഡി അടുത്തിടെ 17 പുതിയ ഭക്ഷണ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു.

ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ വൈവിധ്യമാർന്ന ഭക്ഷണക്രമത്തിൻ്റെയും സജീവമായ ജീവിതശൈലിയുടെയും പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുന്നു. അവരുടെ സാംസ്കാരിക പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, ആരോഗ്യപ്രശ്നങ്ങൾ കാരണം ചായയും കാപ്പിയും അമിതമായി കഴിക്കുന്നതിനെതിരെ മെഡിക്കൽ വിദഗ്ധർ മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി.

ചായയിലും കാപ്പിയിലും “കഫീൻ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് കേന്ദ്ര നാഡീവ്യൂഹത്തെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും ശാരീരിക ആശ്രിതത്വത്തെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു” എന്ന് ഐസിഎംആർ ഗവേഷകർ വിശദീകരിച്ചു. 150 മില്ലി കപ്പ് ബ്രൂഡ് കോഫിയിൽ 80 – 120 മില്ലിഗ്രാം കഫീൻ, തൽക്ഷണ കോഫിയിൽ 50 – 65 മില്ലിഗ്രാം, ചായയിൽ 30 – 65 മില്ലിഗ്രാം എന്നിവ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി ജനപ്രിയ പാനീയങ്ങളിലെ കഫീൻ ഉള്ളടക്കത്തെക്കുറിച്ചും മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ വെളിച്ചം വീശുന്നു.

പ്രതിദിനം വെറും 300 മില്ലിഗ്രാം കഫീൻ കഴിക്കണമെന്നാണ് ഐസിഎംആർ നിർദേശിക്കുന്നത്. ഭക്ഷണത്തിന് മുമ്പും ശേഷവും കുറഞ്ഞത് ഒരു മണിക്കൂറെങ്കിലും ചായയോ കാപ്പിയോ ഒഴിവാക്കണമെന്ന് മെഡിക്കൽ ബോഡി നിർദ്ദേശിക്കുന്നു, കാരണം അവയിൽ ടാന്നിൻ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് ശരീരത്തിലെ ഇരുമ്പിൻ്റെ ആഗിരണം കുറയ്ക്കും.

ആമാശയത്തിലെ ഇരുമ്പുമായി ടാനിനുകൾ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് ഇരുമ്പ് ശരിയായി ആഗിരണം ചെയ്യുന്നത് ശരീരത്തിന് ബുദ്ധിമുട്ടാക്കുന്നു. ഇത് ഇരുമ്പിൻ്റെ അപര്യാപ്തതയ്ക്കും അനീമിയ പോലുള്ള ആരോഗ്യപ്രശ്നങ്ങൾക്കും ഇടയാക്കും. അമിതമായ കാപ്പി ഉപഭോഗം ഉയർന്ന രക്തസമ്മർദ്ദത്തിനും ഹൃദയ സംബന്ധമായ ക്രമക്കേടുകൾക്കും കാരണമാകുമെന്ന് റിപ്പോർട്ടിൽ പറയുന്നു.

എന്നിരുന്നാലും, പാലില്ലാതെ ചായ കുടിക്കുന്നത്, മെച്ചപ്പെട്ട രക്തചംക്രമണം, കൊറോണറി ആർട്ടറി ഡിസീസ്, വയറ്റിലെ ക്യാൻസർ തുടങ്ങിയ അവസ്ഥകളുടെ അപകടസാധ്യത കുറയ്ക്കുക എന്നിങ്ങനെ വിവിധ ഗുണങ്ങളുണ്ടെന്ന് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പറയുന്നു. എണ്ണ, പഞ്ചസാര, ഉപ്പ് എന്നിവയുടെ ഉപയോഗം പരിമിതപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ, ധാന്യങ്ങൾ, മെലിഞ്ഞ മാംസം, സമുദ്രവിഭവങ്ങൾ എന്നിവ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണക്രമവും അവർ ശുപാർശ ചെയ്തു.